Kỹ thuật trồng dưa lưới trên giá thể trong nhà màng

Trồng dưa lưới trong nhà màng tuy đầu tư ban đầu cao, song thu được sản phẩm sạch, an toàn, không phụ thuộc vào thời tiết, ngăn ngừa được sâu bệnh hại, chi phí cho thuốc trừ sâu, bệnh hầu như không đáng kể. Bài viết xin giới thiệu quy trình kỹ thuật canh tác dưa lưới trên giá thể trong nhà màng như sau:

Nhà màng trồng dưa lưới:

Nhà kính trồng dưa lưới hay còn gọi là nhà mang, nhà lưới sử dụng trong trồng dưa lưới nói riêng và các loại cây nông nghiệp nói chung, là loại nhà có cấu tạo khung bằng sắt không rỉ và có lưới chống côn trùng bọc ngoài nhằm bảo vệ dưa lưới khỏi những tác nhân như thời tiết, côn trùng.

  Nhà màng có kết cấu khung thép mạ kẽm không rỉ; mái lợp màng PE chống mưa, xung quanh được bao lưới chống côn trùng 50 mesh, chiều cao tới máng xối là 4 m, tới nóc nhà là 7,0-8,0 m. Để hạn chế bệnh gây hại cho các hàng cây gần bìa thì cần làm màng che mưa phía ngoài lưới, có thể kéo lên khi nắng, kéo xuống khi mưa. Với các tỉnh miền Bắc và miền Trung thì cần làm hệ thống chống bão, căng lưới và màng tạo góc chéo theo cây chống bão để trượt gió.

Kỹ thuật trồng:

  1. a) Giống dưa: hiện nay có rất nhiều giống dưa lưới, nhưng chủ yếu là giống nhập nội, chưa được khảo nghiệm để đánh giá khả năng thích nghi. Vì vậy, cần xem xét chọn những giống chọn tạo trong nước. Những giống đã được nghiên cứu khu vực hóa, thích nghi tốt, năng suất cao và tính chất thịt quả phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam (ngọt, giòn, lưới đẹp, không rụng cuống), đó là giống AB Sweet Gold (quả ô-van, ruột cam), Khang Nguyên (quả tròn hơi dài, ruột xanh), Queen KN (quả tròn hơi dài, ruột cam), King KN (quả tròn hơi dài, ruột xanh), Kanabi (quả tròn, ruột cam), giống Haruka (quả tròn, ruột cam, lưới rất nổi), thích nghi khí hậu lạnh, chịu được điều kiện thiếu sáng vụ đông…
  2. b) Kỹ thuật Vườn ươm: Cây dưa có thể gieo trực tiếp hạt xuống đất hoặc bịch giá thể trồng cây. Tuy nhiên, làm như vậy cây dễ bị nấm bệnh xâm nhiễm và gây hại sớm, mất mật độ. Tốt nhất là gieo ươm hạt trên khay xốp (loại khay 50 lỗ), điều kiện gieo phải cách ly trong nhà lưới, nhà kính hoặc dùng vải không dệt của Nhật để che phủ cây con ngay khi gieo hạt. Khay ươm phải đượ đặt trong nhà ươm để chống côn trùng gây hại. Tưới thấm cho các khay đã gieo hạt, không tưới lên ngọn cây để tránh ngộ độc do nguồn nước đôi khi chứa hàm lượng cao của Bi-urea, NaCl, B,… Cây được mọc từ 8-10 ngày thì đem trồng ra ruộng. Làm như vậy sẽ được lợi cả về thời gian trồng, rút ngắn mùa vụ.
Chia sẻ :

Bài viết khác

Địa chỉ đào tạo kỹ thuật trồng dưa lưới

Mặc dù kỹ thuật trồng dưa lưới không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm để đạt được năng suất cao. Vì vậy, rất nhiều người tìm đến các địa điểm đào tạo kỹ thuật trồng cây dưa lưới để đạt được năng suất cao. Nếu bạn vẫn chưa tìm

Chi tiết »

Chuyển giao công nghệ trồng dưa lưới

Dưa lưới là sản phẩm rau ăn quả đang rất được ưa chuộng hiện nay. Loại sản phẩm này được thu hoạch nhiều vụ trong năm nên đòi hỏi cao về kỹ thuật trồng dưa lưới để đạt năng suất cao. Vậy nên việc đào tạo kỹ thuật trồng dưa lưới cũng rất quan trọng.

Chi tiết »
Scroll to Top